Cùng Mẹ hướng dẫn dạy trẻ tự mặc quần áo

Nội dung chính

  08/10/2021 - 888 lượt xem

  Dạy trẻ cách mặc quần áo ngay từ nhỏ là một trong những việc quan trọng mà những bậc làm cha làm mẹ cần phải làm để dạy trẻ phát triển được tính tự lập. Bên cạnh đó, cũng tiết kiệm được thời gian cho bậc cha mẹ. Hôm nay, Đậu Bắp Kids sẽ chia sẻ cho các bạn cách dạy trẻ tự mặc quần áo, hãy cùng khám phá bài viết dưới đây ngay thôi nào!

  Dạy trẻ cách mặc quần áo ngay từ nhỏ là một trong những việc quan trọng mà những bậc làm cha làm mẹ cần phải làm để dạy trẻ phát triển được tính tự lập. Bên cạnh đó, cũng tiết kiệm được thời gian cho bậc cha mẹ. Hôm nay, Đậu Bắp Kids sẽ chia sẻ cho các bạn cách dạy trẻ tự mặc quần áo, hãy cùng khám phá bài viết dưới đây ngay thôi nào!

  Cùng Mẹ hướng dẫn bé yêu tự mặc quần áo

  Vì sao nên dạy trẻ cách mặc quần áo?

  Với người lớn, mặc quần áo là việc dễ dàng nhưng đối với trẻ thì đây là một kỹ năng rất khó để có thể thực hiện. Việc dạy trẻ cách mặc quần áo sớm sẽ giúp trẻ có thể hình thành được tư duy độc lập cũng như sự tự tin, phát triển được nhiều kỹ năng cần thiết cho sự trưởng thành của trẻ.

  Xem thêm >> Hướng dẫn chuẩn bị đồ sơ sinh cho mẹ và bé

  Tự mặc quần áo sẽ giúp con trẻ hình thành được nhiều kỹ năng tốt

  - Kỹ năng nhận thức: Giúp trẻ tôi luyện được trí nhớ về trình tự mặc quần áo.

  - Kỹ năng vận động tinh: Học cách buộc dây giày, cài nút áo, mặc quần.

  - Kỹ năng vận động thô: Giữ thăng bằng để mặc quần áo.

  - Kỹ năng ngôn ngữ: Giúp trẻ phân biệt và nhớ tên của các loại quần áo

  Dạy trẻ mặc quần áo theo từng độ tuổi

  Nếu bạn đang suy nghĩ độ tuổi nào thì phù hợp để dạy bé kỹ năng mặc quần áo thì hãy loại bỏ ngay suy nghĩ này đi nhé. Bạn cần xem đây là một quá trình và dạy trẻ từng bước, tuy nhiên bạn cần phải có tính kiên nhẫn trong việc dạy trẻ những bước lại vì ở độ tuổi này khả năng bắt trước và ghi nhớ của trẻ còn khá yếu:

  dạy trẻ các mặc quần áo

  Khi trẻ lên 1 tuổi: Cha mẹ có thể dạy trẻ dơ hai tay lên khi mặc quần áo, cách cho chân vào giày hay cách tự cởi vớ. Bên cạnh đó có thể cho chỉ cho trẻ cách đưa chân vào ống quần.

  Khi trẻ lên 2 tuổi: Dạy trẻ cách cởi những loại áo không có dây như áo len, áo khoác hay cách kéo khóa quần áo.

  Khi trẻ lên 3 tuổi: Dạy trẻ cách tự cởi quần áo, mang vớ, đeo giày, phân biệt trái phải.

  Khi trẻ lên 4 tuổi: Có thể phân biệt được mặt trước mặt sau của quần áo, sử dụng các loại đồ có khóa kéo thuần thục, có thể tự mặc quần áo dưới sự hỗ trợ của cha mẹ.

  Khi trẻ lên 5: Đây là độ tuổi bạn có thể kết thúc việc dạy trẻ mặc quần áo. Nếu bậc cha mẹ thực hiện đúng kỹ năng theo từng độ tuổi thì đây sẽ là độ tuổi bé có thể tự mặc quần áo mà không cần sự trợ giúp của cha mẹ.

  >>>> Xem thêm: Xu hướng quần áo trẻ em mới nhất 2023

  Cha mẹ hãy hỗ trợ bé mặc đồ khi bé cần

  Trong cách dạy trẻ tự mặc quần áo cha mẹ cần phải kiên nhẫn vì đôi khi trẻ tự mặc có thể sẽ mất từ 5 đến 10 phút. Nhưng bạn nên cảm thấy vui vì con sẽ học được cách tự lập, đây sẽ là một số lời khuyên được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều bậc cha mẹ khác.

  Nên dạy trẻ cách cởi đồ trước khi mặc đồ

  Chắc chắn rằng việc cởi quần áo sẽ dễ dàng hơn việc mặc quần áo. Vì vậy, trước khi dạy con trẻ cách tự mắc quần áo cha mẹ nên chỉ bé cởi quần áo theo thứ tự. Mỗi khi trẻ đi chơi về bạn hãy khuyến khích trẻ cởi tất, cởi giày khi tắm thì nên để trẻ tự cởi đồ.

  Bắt đầu bằng những bộ đồ cơ bản

  Để bắt đầu dạy trẻ mặc quần áo, cha mẹ hãy chọn những chiếc quần thun, quần ống rộng vì đây là những loại quần áo cơ bản và dễ mặc hơn nhiều loại quần áo khác. Hãy chỉ cho bé cách lộn quần áo, xỏ từng chân vào ống quần hay đưa tay vào ống tay. Nếu bé cảm thấy khó hãy hỗ trợ bé, dần dần bé sẽ có thể tự mặc quần áo mà không cần đến sự hỗ trợ của cha mẹ.

  Phân biệt mặt trước, mặt sau quần áo, trái và phải

  Hãy dạy trẻ cách phân biệt mặt trước, mặt sau của áo dựa vào nhãn dán trên quần áo. Với thiết kế quần áo ngày nay, nhãn sẽ được may đằng sau cổ áo, bạn có thể dựa vào dấu hiệu này để chỉ cho trẻ. Ngoài ra, hãy dạy trẻ cách phân biệt phải trái để trẻ có thể đi giày đúng cách.

  Chỉ bé ngồi xuống để mặc quần áo cho dễ

  Điều này đặc biệt hữu ích khi trẻ mới bắt đầu học cách tự mặc quần, mang vớ và giày. Nguyên nhân là do lúc này, trẻ chỉ cần tập trung vào việc mặc quần áo và không cần lo lắng về việc giữ thăng bằng.

  Trên đây là một số chia sẻ về cách dạy trẻ tự mặc quần áo mà Đậu Bắp Kids muốn gửi đến các bậc làm cha làm mẹ. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp gia đình trẻ có thêm kiến thức để dạy con cái tự mặc quần áo. Đây cũng là một trong những kỹ năng đầu tiên mà trẻ học nên bố mẹ hãy nhẹ nhàng, kiên nhẫn khuyến khích bé nhé. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến bé và mẹ thì hãy tham khảo qua trang web daubapkids.com.vn nhé!